Kế toán nội bộ là gì? Phần mềm hỗ trợ kế toán nội bộ hiệu quả

SIS software solutions
09/01/2024 17:13:44
142 lượt xem

Kế toán nội bộ, một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, đặt ra một cơ sở chặt chẽ để quản lý và kiểm soát các khía cạnh tài chính nội bộ của một công ty. Bạn hãy cùng SIS tìm hiểu kế toán nội bộ là gì để hiểu rõ hơn về vị trí này nhé.

1. Khái niệm kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay. Vị trí này còn được biết đến với tên gọi kế toán quản trị, họ là người tiếp nhận công việc kế toán trong nội bộ của doanh nghiệp.

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là gì?

Người làm kế toán nội bộ sẽ ghi chép các công việc lưu trữ, lập giấy chứng từ, kiểm tra, theo dõi hoạt động kinh tế, hoạt động tài chính của công ty từ lúc có khoản đó đến khi kết thúc. Ngoài ra, kế toán nội bộ cũng sẽ cung cấp các thông tin cho nhà lãnh đạo, giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định chính xác, nhanh chóng hơn.

2. Vai trò của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Vai trò của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp rất quan trọng và đa chiều, đóng góp đặc biệt vào quản lý tài chính và hoạt động kinh doanh nội bộ. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của kế toán nội bộ và cách chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Vai trò của kế toán nội bộ

Vai trò của kế toán nội bộ

2.1. Giúp quản lý ngân sách

Kế toán nội bộ tham gia vào việc xây dựng ngân sách cho các bộ phận và dự án cụ thể trong doanh nghiệp. Từ đó giúp định hình mục tiêu và kế hoạch tài chính. Đồng thời bộ phận này còn theo dõi và kiểm soát chi phí nội bộ, đảm bảo mọi chi phí đều được quản lý hiệu quả và không vượt quá ngân sách.

2.2. Bảo bảo tuân thủ và chuẩn mực

Kế toán nội bộ giúp cho mọi hoạt động tài chính và kế toán đều tuân thủ đúng theo quy định pháp luật và chuẩn mực kế toán. Mọi dữ liệu kế toán và báo cáo tài chính đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định kế toán, cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy.

2.3. Hỗ trợ quản lý ra quyết định

Bộ phận này cung cấp thông tin chi tiết về tình hình tài chính, chi phí và doanh số bán hàng, giúp quản lý hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh, đưa ra quyết định chiến lược.

Ngoài ra, thông qua việc phân tích số liệu kế toán, hỗ trợ quản lý trong việc đánh giá hiệu suất của từng bộ phận và dự án, giúp tối ưu hóa hoạt động chung.

2.4. Kiểm soát nội bộ và ngăn chặn gian lận

Kế toán nội bộ sẽ thiết lập và thực hiện các biện pháp kiểm soát nội bộ để đảm bảo tính minh bạch và ngăn chặn các rủi ro liên quan đến gian lận và sai sót. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ lỗi hay nghi ngờ nào, họ chịu trách nhiệm điều tra và giải quyết vấn đề để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp.

3. Công việc của kế toán nội bộ là gì? Yêu cầu cần có của kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Vậy vị trí này cần phải làm những công việc gì? Cần phải đảm bảo yêu cầu gì? Bạn hãy tham khảo ở nội dung phần này nhé.

Công việc của kế toán nội bộ

Công việc của kế toán nội bộ

3.1. Công việc của một kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ của một doanh nghiệp về cơ bản sẽ phải thực hiện các công việc chính sau:

 • Sắp xếp và lưu trữ, bảo quản giấy tờ nội bộ một, đảm bảo tính khoa học để dễ dàng tìm kiếm khi cần.
 • Phát hành và kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của các chứng từ nội bộ để đảm bảo chính xác và tuân thủ quy định của pháp luật.
 • Hạch toán theo đúng quy định, phối hợp chặt chẽ với các kế toán khác trong quá trình thực hiện công việc.
 • Làm báo cáo và nộp lên cấp trên định kỳ hàng quý, tháng, tuần hoặc có thể là theo yêu cầu đột xuất của ban lãnh đạo.
 • Thống kê, phân tích và xử lý số liệu về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, cung cấp thông tin chi tiết, đưa ra quan điểm và tư vấn về hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

3.2. Những yêu cầu để trở thành kế toán nội bộ

Công việc của kế toán nội bộ liên quan trực tiếp đến sổ sách, chứng từ, số liệu. Vì vậy mọi thông tin mà họ cung cấp cần phải đảm bảo độ chính xác, nhanh chóng, kịp thời. Cũng bởi vậy mà yêu cầu đặt ra cho vị trí này cũng tương đối khắt khe.

Phải đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm ở vị trí kế toán nội bộ hoặc vị trí khác có liên quan. Ngoài ra, bạn còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn như:

 • Thành thạo tin học văn phòng
 • Sử dụng được đa dạng phần mềm hỗ trợ công việc
 • Có kỹ năng lập kế hoạch, quản lý kế hoạch
 • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Thích ứng nhanh với mọi môi trường, chịu được áp lực tốt
 • Có khả năng ngoại ngữ
 • Cập nhật nhanh xu hướng, công nghệ mới để áp dụng vào công việc.

4. Phân biệt kế toán nội bộ và kế toán thuế

Kế toán nội bộ và kế toán thuế là 2 vị trí xuất hiện trong hầu hết các công ty, tập đoàn. Thế nhưng phần lớn mọi người vẫn chưa thể phân biệt được 2 vị trí này. Bạn hãy cùng SIS tìm hiểu tiếp ở nội dung phần 4 nhé.

Phân biệt kế toán nội bộ và kế toán thuế

Phân biệt kế toán nội bộ và kế toán thuế

Yếu tố

Kế toán nội bộ

Kế toán thuế

Nhiệm vụ

Tập hợp toàn bộ dữ liệu từ hoạt động kinh doanh của công ty, xác định khoản lãi, lỗ.

Tập hợp các báo cáo có liên quan đến thuế, cơ quan thuế trong công ty.

Trách nhiệm

Quản lý chứng từ, chi phí có liên quan đến hoạt động nội bộ.

Quản lý toàn bộ chứng từ liên quan đến thuế và cơ quan thuế.

Kiểm soát chứng từ

Lưu trữ, kiểm soát, quản lý giấy tờ có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Kiểm soát các hóa đơn, chứng từ theo quy định của cơ quan thuế.

Hạch toán

Hạch toán theo quy định của công ty

Hạch toán theo quy tắc chung của cơ quan thuế.

Dùng dịch vụ thuê ngoài

Không nên sử dụng các dịch vụ thuê ngoài.

Có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài.

5. Thách thức của người làm kế toán nội bộ

Dưới sức ép của công nghệ, sự thay đổi của các quy trình, hoạt động kinh doanh, người làm kế toán nội bộ gặp phải nhiều thách thức. Điển hình là sự phức tạp hóa dữ liệu và kiểm soát chi phí khó khăn.

5.1. Sự phức tạp hóa của dữ liệu

Với sự gia tăng nhanh chóng về khối lượng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, kế toán nội bộ phải đối mặt với sự đa dạng và phức tạp của dữ liệu. Các giao dịch tài chính, thông tin về nhân sự, chi phí hoạt động và nhiều yếu tố khác đều đòi hỏi sự xử lý, quản lý hiệu quả.

Thách thức mà kế toán nội bộ gặp phải

Thách thức mà kế toán nội bộ gặp phải

Dữ liệu nội bộ thường xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng để đảm bảo tính nhất quán, kế toán nội bộ phải đối mặt với thách thức tích hợp thông tin từ các hệ thống khác nhau.

Không chỉ vậy, sự gia tăng về lượng dữ liệu đặt ra thách thức về khả năng xử lý, lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn để đưa ra những quyết định đúng đắn.

5.2. Kiểm soát chi phí nội bộ khó khăn

Một thách thức quan trọng khác trong công việc của kế toán nội bộ là kiểm soát chi phí nội bộ. Việc quản lý, kiểm soát chi phí là một khía cạnh quan trọng để đảm bảo sự bền vững và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xác định chi phí nội bộ đôi khi có thể phức tạp, đặc biệt là khi liên quan đến nhiều bộ phận và hoạt động khác nhau. Kế toán nội bộ phải đối mặt với thách thức đánh giá chi phí một cách chi tiết và hiệu quả.

Ngoài ra, kế toán nội bộ còn cần sự phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác trong doanh nghiệp như: Sản xuất, nhân sự, quản lý để đảm bảo rằng mọi chi phí được ghi nhận đầy đủ và chính xác.

Với những thách thức trên, bộ phận kế toán nội bộ và doanh nghiệp cần phải xử lý như thế nào để đảm bảo hiệu quả công việc tăng cao, giảm thời gian và sai sót?

6. Công cụ, phương pháp sử dụng trong kế toán nội bộ

Để xử lý những thách thức trên, bộ phận kế toán nội bộ nói riêng, doanh nghiệp nói chung cần phải có phần mềm kế toán hỗ trợ, giúp tối ưu hóa thời gian, tăng hiệu quả.

SIS MAC là phần mềm kế toán quản trị  doanh nghiệp do SIS Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Phần mềm đóng vai trò tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay. Dưới sự hỗ trợ của phần mềm kế toán này, doanh nghiệp tối ưu được các quy trình hoạt động, kinh doanh, tăng hiệu quả, giảm thời gian và giảm sai sót. SIS MAC sử dụng công nghệ hiện đại, tích hợp dễ dàng với các công cụ, thiết bị, giải pháp số hóa. Đây chính là công cụ giúp doanh nghiệp tối ưu công việc của kế toán nội bộ và phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Đối tượng kế toán là gì? Cách xác định đối tượng kế toán

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây SIS đã cùng bạn tìm hiểu xong về kế toán nội bộ là gì? Hy vọng với các thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn!

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Cách Định Khoản Kế Toán Cơ Bản
Định khoản kế toán là một trong những nghiệp vụ kế toán cần phải thực hiện và nắm vững. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vị trí công việc này thì hãy...
Kế toán tổng hợp là gì? Chi tiết công việc của kế toán tổng hợp
Kế toán tổng hợp là vị trí quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Họ đảm nhận nhiệm vụ ghi chép, tổng hợp, lưu trữ số liệu và phản ánh trên tài...
Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Chi Tiết Nhất
Báo cáo tài chính là một tài liệu quan trọng mà những nhà quản trị doanh nghiệp cần phải đọc được, hiểu được và dự đoán xu hướng từ nó được....
Công Việc Của Kế Toán Giá Thành
Kế toán giá thành đóng vai trò cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp. Việc tính toán nhanh, chính xác chi phí giá thành không chỉ giúp cho nhà quản trị đưa ra...
Top