Kế Toán Viên Là Gì? Nhiệm Vụ, Vai Trò Của Kế Toán Viên

SIS software solutions
18/01/2024 10:20:08
102 lượt xem

Kế toán viên là một vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Họ đóng vai trò cung cấp các thông tin, số liệu quan trọng để nhà lãnh đạo nắm bắt nhanh chóng tình hình kinh doanh của công ty, để từ đó đưa ra quyết định chính xác về chiến lược. Vậy công việc và các yêu cầu với kế toán viên là gì? Bạn hãy cùng SIS tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Kế Toán Viên Là Gì

Kế toán viên là người đảm nhận việc thu thập, kiểm tra, phân tích và xử lý các thông tin liên quan đến tài chính, kinh tế, thuế trong một công ty. Vị trí này đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận hành của một tổ chức kinh doanh.

Kế toán viên là gì?

Kế toán viên là gì?

Bằng cách thông qua kết quả công việc của mình, kế toán viên sẽ giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, người lãnh đạo có thể nắm bắt và đưa ra quyết định và biện pháp điều chỉnh nhằm tối ưu hoá hoạt động kinh doanh và sản xuất.

2. Phân loại kế toán viên

Kế toán viên được phân chia thành nhiều loại khác nhau theo từng lĩnh vực, cụ thể như sau:

 • Căn cứ vào phần hành sẽ bao gồm: Kế toán thanh toán, kế toán ngân hàng, kế toán công nợ, kế toán kho, kế toán thuế, kế toán doanh thu, kế toán tài sản cố định, kế toán tổng hợp và kế toán chi phí.
 • Căn cứ vào cách ghi chép gồm: kế toán đơn và kế toán kép.
 • Căn cứ vào tính năng bổ sung thông tin gồm: Kế toán tài chính và kế toán quản trị.

3. Những quy định pháp luật về kế toán viên

3.1. Nhiệm vụ của kế toán viên là gì?

Căn cứ theo Điều 7 của thông tư 29/2022/TT-BTC thì kế toán viên cần phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

Những quy định về kế toán viên

Những quy định về kế toán viên

 • Cần phải ghi chép, tính toán, phân tích các số liệu về kế toán để phục vụ cho các phần hành, phần việc được giao, quản lý, chỉ đạo và điều hành tại công ty.
 • Làm các công tác kế toán, lập các báo cáo về tài chính, quyết toán ngân sách nhà nước, khách hàng. Đồng thời họ còn phải quản lý, lưu trữ tài liệu kế toán và cung cấp các thông tin liên quan đến công việc của mình.
 • Thực hiện kiểm tra tài chính kế toán theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức, phân tích và đánh giá việc quản lý, sử dụng tài sản, kinh phí nằm trong phần hành, phần việc mà mình đảm nhận. Bên cạnh đó họ còn phải đề xuất các biện pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn, kinh phí,
 • Nghiên cứu việc xây dựng văn bản đúng quy định của pháp luật về kế toán, nghiệp vụ kế toán.

3.2. Tiêu chuẩn về năng lực, trình độ của kế toán viên

Về năng lực và trình độ của kế toán viên cũng được quy định rất rõ trong thông tư 29/2022/TT-BTC. Cụ thể như sau:

 • Cần phải nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến kế toán, các chế độ tài chính, thống kê và chuẩn mực kế toán.
 • Cần phải hiểu rõ tưng quy định về hình thức, phương pháp kế toán, chế độ kế toán áp dụng trong ngành.
 • Hiểu rõ phương pháp nghiên cứu để đề xuất, bổ sung, sửa đổi các quy chế quản lý, quy trình nghiệp vụ. Đồng thời họ còn phải nắm bắt được xu hướng phát triển nghiệp vụ trong và ngoài nước.
 • Có khả năng tổ chức, triển khai hoạt động về quy chế quản lý, quy trình nghiệp vụ, luân chuyển chứng từ.
 • Có thể tiếp thu và học hỏi các kỹ năng nhanh chóng để sử dụng công cụ hỗ trợ, phần mềm, phương tiện kỹ thuật hiện đại.
 • Có khả năng nắm bắt, sử dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, tiếng dân tộc thiểu số,… để phục vụ công việc hàng ngày.

4. Công việc của kế toán viên là gì?

Kế toán viên cần phải làm rất nhiều công việc khác nhau trong ngày, khối lượng, đầu mục công việc cũng phụ thuộc khá nhiều vào từng doanh nghiệp.

Khối lượng công việc của kế toán viên tương đối nhiều

Khối lượng công việc của kế toán viên tương đối nhiều

4.1. Thu thập thông tin từ các công việc kinh tế

Kế toán viên cần theo dõi và thu thập thông tin liên quan đến các giao dịch kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm hóa đơn, chứng từ và các tài liệu khác. Đồng thời họ còn phải quản lý các thông tin về thu chi, nhập xuất kho, lương thưởng, các giao dịch khác để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của dữ liệu.

4.2. Ghi chép sổ kế toán

Kế toán viên còn phải ghi chép chính xác và đầy đủ vào sổ cái và sổ nhật ký. Điều này bao gồm việc ghi nhận các giao dịch theo thời gian và theo các tài khoản kế toán cụ thể. Đảm bảo rằng các ghi chép tuân theo các nguyên tắc kế toán và quy định pháp luật liên quan.

4.3. Xử lý những dữ liệu kế toán

Người làm ở vị trí này cần phải kiểm tra, phân loại và tổ chức dữ liệu kế toán một cách cẩn thận. Đồng thời họ còn phải thực hiện quy trình kiểm soát nội bộ để ngăn chặn và phát hiện lỗi trong dữ liệu.

4.4. Lập báo cáo về hoạt động tài chính

Tạo và phân tích báo cáo tài chính, bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo lợi nhuận, lỗ, báo cáo lưu chuyển tiền, và các báo cáo khác. Các thông tin này cần phải chính xác, vì nó sẽ tác động khá nhiều đến việc đưa ra quyết định của nhà lãnh đạo.

5. Những yêu cầu cần có của một nhân viên kế toán

Một kế toán viên cần phải đảm bảo các yêu cầu từ kỹ năng chuyên môn cho đến kỹ năng mềm. Cụ thể như sau:

5.1. Kinh nghiệm chuyên môn

Yêu cầu với vị trí kế toán viên

Yêu cầu với vị trí kế toán viên

Sự hiểu biết và kinh nghiệm chuyên môn đóng một vai trò quan trọng đối với vị trí nhân viên kế toán. Các doanh nghiệp tuyển dụng thường ưu tiên ứng viên có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực kế toán. Theo quy định của Luật Kế toán Việt Nam, để thực hiện nghề kế toán, cá nhân cần có bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Đồng thời, để duy trì sự gắn bó với nghề nghiệp, kế toán viên còn phải liên tục cập nhật kiến thức và có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.

5.2. Bỏ túi một số kỹ năng

 • Kỹ năng sử dụng công cụ kế toán: Thành thạo sử dụng các phần mềm và công cụ kế toán hiện đại.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Có khả năng tổ chức công việc, đặt ưu tiên nhiệm vụ và hoàn thành chúng đúng hạn.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Xử lý vấn đề kế toán phức tạp và đưa ra giải pháp hiệu quả.

5.3. Đạo đức nghề nghiệp của kế toán viên

 • Tuân thủ các nguyên tắc và quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán.
 • Đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc báo cáo tài chính.
 • Giữ bí mật thông tin kế toán của doanh nghiệp.

5.4. Chịu đựng được áp lực cao trong công việc

 • Khả năng làm việc hiệu quả dưới áp lực thời hạn và độ chính xác trong công việc.
 • Sự kiên nhẫn và tập trung để xử lý công việc kế toán chi tiết và phức tạp.
 • Khả năng đối mặt và giải quyết các tình huống khó khăn một cách chủ động.

6. Cơ hội thăng tiến đối với nghề kế toán viên

Hiện nay lộ trình thăng tiến của kế toán tương đối rộng mở, bạn có thể vươn đến những vị trí cao hơn nếu trau dồi đủ kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ.

Bạn có thể đi từ nhân viên kế toán đến kế toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng. Ở mỗi một vị trí sẽ có những yêu cầu riêng về trình độ và kỹ năng. Chắc chắn trách nhiệm đi kèm cũng cao hơn, mức lương bạn nhận được cũng sẽ tăng.

7. Kế toán viên lương bao nhiêu?

Mức lương của kế toán viên có sự biến động tùy thuộc vào kinh nghiệm và thâm niên làm việc của họ, với khoảng lương từ 6 – 20 triệu đồng/tháng. Cụ thể như sau:

Lương của kế toán viên bao nhiêu

Lương của kế toán viên bao nhiêu

 • Người ít kinh nghiệm hoặc mới tốt nghiệp thường nhận mức lương dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.
 • Những người đã có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, làm việc lâu năm trong nghề có thể nhận được mức lương từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Lương của kế toán viên sẽ tăng theo thâm niên làm việc và năng lực cá nhân, do đó, việc gắn bó lâu dài với công việc sẽ mang lại cơ hội hưởng lương hấp dẫn hơn.

Kết luận

Kế toán viên là gì? Những công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của người kế toán viên đã được SIS cung cấp khá đầy đủ trong bài viết trên. Có thể nói vị trí kế toán này rất quan trọng với doanh nghiệp, vì vậy mà yêu cầu đưa ra để tuyển dụng cũng khắt khe hơn so với các bộ phận khác.

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Quản Trị Tài Chính Là Gì
Tưởng tượng rằng bạn hiểu rõ quản trị tài chính là gì và giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận, phát triển bền vững. Thật tuyệt vời, phải...
Các Hình Thức Ghi Sổ Kế Toán
Các hình thức kế toán theo thông tư 133 và 200 bao gồm những loại nào? Có những quy định gì về sổ kế toán? Đây là những thông tin mà kế toán cần phải...
Tài khoản kế toán là gì? Nội dung, kết cấu tài khoản kế toán
Tài khoản kế toán là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kế toán, đóng vai trò không thể thiếu trong quản lý tài chính của một tổ chức hay doanh nghiệp....
Kế toán tổng hợp là gì? Chi tiết công việc của kế toán tổng hợp
Kế toán tổng hợp là vị trí quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Họ đảm nhận nhiệm vụ ghi chép, tổng hợp, lưu trữ số liệu và phản ánh trên tài...
Top