Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì? Vai Trò, Chức Năng Của Tài Chính Doanh Nghiệp

SIS software solutions
29/01/2024 16:59:20
102 lượt xem

Tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc, vai trò của tài chính doanh nghiệp được thể hiện như thế nào trong công ty. Bạn hãy cùng SIS tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

1. Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là một hệ thống quan hệ kinh tế dưới hình thái giá trị phát sinh trong lúc doanh nghiệp tạo lập và phân phối nguồn tài chính của mình. Quá trình phân bổ nguồn vốn sẽ nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh để đạt các mục tiêu mà công ty đặt ra.

Tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp 

Về bản chất thì tài chính chỉ đơn giản là hoạt động có liên quan đến hệ thống quản lý tài chính trong công ty. Nó bắt đầu từ việc huy động vốn đến quy trình sản xuất, kinh doanh. Đặc trưng của tài chính doanh nghiệp là:

 • Hoạt động có liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của công ty.
 • Hoạt động này sẽ bị chi phối bởi tính chất sở hữu vốn trong công ty.
 • Hoạt động tài chính doanh nghiệp sẽ bị chi phối bởi mục tiêu, lợi nhuận.
 • Các hoạt động tài chính doanh nghiệp cần phải đảm bảo về nguyên tắc tôn trọng quy định pháp luật ở các khâu.

2. Vai trò của tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong công ty, cụ thể như sau:

Vai trò của tài chính doanh nghiệp

Vai trò của tài chính doanh nghiệp

 • Cần liên tục đảm bảo nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động kinh doanh: Cần phải tìm cách để khai thác, huy động và sử dụng nguồn tiền của công ty hiệu quả, phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh liên tục.
 • Cần phải đảm bảo nguồn vốn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh: Sử dụng nguồn vốn 1 cách tiết kiệm để đảm bảo cho các hoạt động cần thiết, tránh tình trạng chiếm dụng vốn, đầu tư vào việc vô ích.
 • Đề xuất bộ phận tài chính doanh nghiệp giúp cải thiện hiệu quả kiểm soát vốn cho quản lý và nhân viên điều hành. Chính vì vậy mà tài chính doanh nghiệp còn phải luân chuyển vốn, nâng cao hiệu quả khi quản trị doanh nghiệp.

3. Chức năng của tài chính doanh nghiệp là gì?

Chức năng của huy động và phân phối, đánh giá và điều chỉnh vốn. Cụ thể như sau:

 • Huy động, phân phối nguồn vốn: Phân phối tài sản, vốn giúp công ty tối đa hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
 • Chức năng giám đốc tài chính: Cần phải đánh giá, giám sát và điều chỉnh vốn thông qua công cụ đo lường. Từ đó giúp nhà quản trị nắm được tình hình chung và xây dựng chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn.

4. Nguyên tắc hoạt động của tài chính doanh nghiệp

Vì tài chính doanh nghiệp phụ thuộc vào các ngành kinh doanh, chính sách và loại hình doanh nghiệp nên nguyên tắc thực hiện cũng khác nhau. Thế nhưng nó vẫn cần tuân theo một số điều cơ bản sau:

Nguyên tắc hoạt động của tài chính doanh nghiệp

Nguyên tắc hoạt động của tài chính doanh nghiệp

 • Phục vụ, liên quan đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.
 • Các hoạt động tài chính cần phải có kế hoạch cụ thể ở các giai đoạn: Ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, tính từ lúc huy động vốn và tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Đảm bảo các hoạt động kinh doanh tích cực, việc này sẽ ảnh hưởng đến thu chi của công ty.
 • Các hoạt động của tài chính doanh nghiệp cần đảm bảo cân bằng rủi ro và tỷ suất lợi nhuận để công ty có thể đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, kinh doanh.

5. Nội dung của tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp cần phải thực hiện các nội dung như sau:

Nội dung tài chính doanh nghiệp

Nội dung tài chính doanh nghiệp

 • Lập kế hoạch đầu tư: Cần phải tìm kiếm các cơ hội để đầu tư mang về lợi nhuận, lên các kế hoạch chi tiêu, dự tính doanh thu, lợi nhuận cho các vấn đề có thể xảy ra.
 • Đưa ra quyết định đầu tư: Dựa vào việc hoạch định, dự toán vốn và đánh giá hiệu quả dự án thì nhà quản trị cần phải đưa ra quyết định đầu tư cho công ty trong từng giai đoạn.
 • Cần xác định vốn, huy động nguồn vốn: Cần phải căn cứ dựa vào kết cấu của nguồn vốn, hình thức huy động, ưu và nhược điểm của các hình thức như thế nào.
 • Luôn theo dõi, quản lý vốn cùng các khoản thu, chi để đảm bảo khả năng thanh toán của công ty ổn định.
 • Phân phối lợi nhuận, lập và sử dụng quỹ công ty một cách hiệu quả.
 • Kiểm soát các hoạt động của công ty thông qua: doanh thu, báo cáo tài chính,… để đánh giá hiệu quả sử dụng vốn và đưa ra quyết định khác.
 • Thực hiện các kế hoạch tài chính, cụ thể hóa các quyết định liên quan, quyết định chiến lược như: Đầu tư, huy động vốn, vay vốn,…

6. Công việc của ngành tài chính doanh nghiệp

Ngành tài chính doanh nghiệp cần phải làm các công việc liên quan đến nguồn vốn, hoạt động, tình hình tài chính của công ty. Cụ thể công việc như thế nào bạn có thể tham khảo ở nội dung này.

Công việc của tài chính doanh nghiệp

Công việc của tài chính doanh nghiệp

6.1. Phân tích tài chính công ty

Vấn đề phân tích tài chính rất quan trọng với tài chính doanh nghiệp. Mục đích của việc này chính là xác định các rủi ro, ưu nhược điểm của tài chính. Từ đó nhà quản trị có thể đánh giá hoạt động của công ty trong từng giai đoạn và đưa ra dự báo về tương lai dựa trên con số cụ thể.

6.2. Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính được coi là một công cụ rất quan trọng, cung cấp thông tin về thực trạng tài chính, kinh doanh và dòng tiền của công ty. Khi sử dụng báo cáo tài chính, nhà quản lý sẽ biết được thực tế tài chính công ty ra sao và đưa ra chiến lược phù hợp.

6.3. Phải lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính là việc lập kế hoạch, kiểm soát, tổ chức và giám sát nguồn lực tài chính để đạt các mục tiêu chung của công ty. Khi áp dụng quản lý tài chính sẽ giúp cho công ty tối đa hóa các lợi nhuận và có phương án khắc phục sự cố xảy ra.

Một số nguyên tắc giúp cho việc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả:

 • Cần phải xây dựng phương án dự phòng để đối phó kịp thời với những rủi ro không lường trước, tránh doanh nghiệp gặp phải khủng hoảng tài chính.
 • Giảm tối đa nợ cũng là giảm bớt áp lực tình hình kinh doanh khi không thuận lợi, không có lãi. Đặc biệt nó còn làm tăng khả năng vay vốn, nâng cao quản lý tài chính.
 • Dự báo và quản lý dòng tiền một cách thường xuyên để theo dõi, điều chỉnh thu chi, vay vốn, tiền lương,.. Từ đó giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Xem thêmNợ Có Trong Kế Toán Là Gì? Quy Định Về Ghi Nợ Trong Kế Toán

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đây bạn cũng đã có thêm thông tin để hiểu tài chính doanh nghiệp là gì? Tài chính doanh nghiệp là hoạt động quan trọng và vô cùng cần thiết với các công ty. Nó không chỉ giúp nhà quản trị nắm được tình hình dòng tiền mà còn có thể đưa ra các phương án kinh doanh phù hợp.

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Công Việc Của Kế Toán Giá Thành
Kế toán giá thành đóng vai trò cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp. Việc tính toán nhanh, chính xác chi phí giá thành không chỉ giúp cho nhà quản trị đưa ra...
Cách Lập Báo Cáo Tài Chính Theo Thông Tư 200
Khi nắm được cách lập báo cáo tài chính sẽ giúp cho kế toán viên hoàn thành công việc của mình chính xác và tốt hơn. Từ đó cũng đảm bảo doanh nghiệp...
Chứng Chỉ Hành Nghề Kế Toán
Chứng chỉ kế toán viên là gì? Đây là một loại chứng chỉ vô cùng quan trọng với những người muốn theo đuổi ngành kế toán. Để hiểu rõ hơn về chứng...
Lợi Nhuận Kế Toán Là Gì
Lợi nhuận kế toán là gì? công thức tính lợi nhuận kế toán như thế nào? Có thể nói đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các kế toán cần phải...
Top