Lợi Nhuận Kế Toán Là Gì

SIS software solutions
22/01/2024 16:54:52
106 lượt xem

Lợi nhuận kế toán là gì? công thức tính lợi nhuận kế toán như thế nào? Có thể nói đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các kế toán cần phải nắm được. Bạn hãy cùng SIS tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

1. Lợi nhuận kế toán là gì?

Lợi nhuận kế toán được hiểu là tổng thu nhập của các công ty được tính theo nguyên tắc kế toán và được chấp nhận chung. Chi phí tính toán này sẽ có các loại chi phí kinh doanh rõ ràng: Phí hoạt động, phí khấu hao, lãi, thuế,…

Lợi nhuận kế toán là gì?

Lợi nhuận kế toán là gì?

Lợi nhuận kế toán cũng là thu nhập ròng của các công ty hoặc là tổng doanh thu khi đã trừ chi phí. Ngoài ra, lợi nhuận kế toán còn được goi là lợi nhuận tài chính hay lợi nhuận sổ sách kế toán.

2. Đặc điểm của lợi nhuận kế toán

Lợi nhuận kế toán có đặc điểm gì? Trong phần này SIS sẽ giúp bạn tìm hiểu để rõ hơn.

Đặc điểm của lợi nhuận kế toán

Đặc điểm của lợi nhuận kế toán

Lợi nhuận kế toán sẽ cho chúng ta biết được số tiền còn dư sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí rõ ràng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể, các khoản chi phí rõ ràng có thể bao gồm: Tiền công lao động, hàng tồn kho cần thiết, nguyên vật liệu thô, chi phí vận chuyển, sản xuất, bán hàng, tiếp thị.

Về cơ bản thì lợi nhuận kế toán khác so với lợi nhuận kinh tế, bởi nó thể hiện chi phí tiền tệ mà doanh nghiệp cần trả, doanh thu bằng tiền mà công ty khác nhận được.

Đồng thời, lợi nhuận kế toán cũng khác so với lợi nhuận cơ bản. Bởi vì phần lợi nhuận này sẽ loại bỏ các tác động của mục thông tin định kỳ. Về lợi nhuận kế toán cũng không cần phải chịu thuế vì nó là phần thu được từ khoản thu nhập sau khi trừ phí liên quan.

Xem thêmCách Định Khoản Kế Toán Cơ Bản

3. Cách tính lợi nhuận kế toán

Việc tính toán lợi nhuận kế toán không hẳn đơn giản nhưng nó cần phải được thực hiện thường xuyên trong các chiến lược kinh doanh của công ty. Bạn có thể tham khảo công thức tổng quan tính lợi nhuận kế toán như sau:

Công thức tính lợi nhuận kế toán

Công thức tính lợi nhuận kế toán

Bước 1: Xác định tổng doanh thu

Bạn cần phải chọn một khoảng thời gian để đo lường tổng thu nhập của toàn doanh nghiệp như: Hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Cần phải cộng thu nhập từ mỗi dòng doanh thu để ra được tổng doanh thu ở thời gian đo lường mình muốn.

Bước 2: Xác định chi phí rõ ràng

Bạn cần phải tính toán được toàn bộ chi phí của doanh nghiệp, các chi phí liên quan đến điều hành hoạt động và đưa ra được tổng chi phí đó. Bao gồm:

 • Đăng ký phần mềm
 • Thiết bị, vật tư
 • Bồi thường cho nhà thầu, nhân viên
 • Thuê cơ sở, nhà
 • Thế chấp bất động sản thương mại
 • Phí thành viên

Bước 3: Trừ chi phí doanh thu

Sau khi xác định được các yếu tố trên thì bạn cần phải tính toán lợi nhuận kế toán theo công thức sau:

 • Lợi nhuận kế toán = Tổng doanh thu – các khoản chi phí rõ ràng

4. Tầm quan trọng của lợi nhuận kế toán

Lợi nhuận kế toán đóng vai trò quan trọng trong đánh giá và theo dõi tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Dưới đây là một số vai trò của lợi nhuận kế toán:

Tầm quan trọng của lợi nhuận kế toán

Tầm quan trọng của lợi nhuận kế toán

 • Đo lường hiệu suất kinh doanh: Lợi nhuận kế toán là một thước đo chính xác để đánh giá hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp. Nó thể hiện khả năng của công ty trong việc tạo ra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hàng ngày.
 • Định hình tài chính tương lai: Khi biết lợi nhuận kế toán sẽ giúp doanh nghiệp lập kế hoạch cho tương lai tài chính. Dựa vào thông tin này, công ty có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh và tài chính để đảm bảo sự bền vững và phát triển dài lâu.
 • Tối ưu hóa chi phí và biên lợi nhuận: Cung cấp thông tin về biên lợi nhuận của từng sản phẩm hoặc dịch vụ, giúp doanh nghiệp nắm được tình hình lãi lỗ của các mặt hàng. Từ đó giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất và quản lý giá bán để tăng cường lợi nhuận.
 • So sánh hiệu suất với đối thủ cạnh tranh: Lợi nhuận kế toán cho phép doanh nghiệp so sánh hiệu suất của mình với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành. Điều này giúp công ty đánh giá vị trí và cạnh tranh của mình trong thị trường.

Tóm lại, lợi nhuận kế toán không chỉ là một chỉ số tài chính quan trọng mà còn là một công cụ để định hình và duy trì sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh ngày nay.

5. Phân biệt lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế

Có khá nhiều người vẫn chưa phân biệt được lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế. Trong nội dung phần này, SIS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Lợi nhuận kế toán

Lợi nhuận kinh tế

Lợi nhuận kế toán chính là khoản lợi thu được tính theo công thức doanh thu trừ chi phí. Doanh thu, chi phí sẽ được xác định theo nguyên tắc kế toán. Nếu tính theo cách này thì lợi nhuận kế toán chính là khoản thu nhập mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ các loại chi phí kế toán.

Lợi nhuận kinh tế lại là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu mà công ty có và tổng chi phí kinh tế.

Chỉ tính các chi phí rất rõ ràng

Tính toán chi phí rõ ràng, chi phí tiềm ẩn và chi phí cơ hội.

Lợi nhuận kế toán = Tổng doanh thu – chi phí rõ ràng.

Lợi nhuận kinh tế = tổng doanh thu – chi phí rõ ràng + tiềm ẩn + cơ hội.

Dựa trên nguyên tắc kế toán được sử dụng rộng rãi.

Căn cứ vào các nguyên tắc kinh tế cùng biến động của thị trường.

Yếu tố được xác định cụ thể trong thực tế và tình hình tài chính.

Yếu tố chỉ là giả định và ước tính.

Được báo cáo với cơ quan thuế.

Không được báo cáo với cơ quan thuế.

6. Ví dụ bài tập về lợi nhuận kế toán

Dựa vào những thông tin trên đây phần nào cũng giúp bạn nắm được lợi nhuận kế toán là gì và cách tính lợi nhuận kế toán cơ bản. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm ví dụ sau:

Ví dụ tính lợi nhuận kế toán

7. Những điều cần lưu ý về lợi nhuận kế toán

Để quá trình thực hiện tính lợi nhuận kế toán được trơn tru hơn, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Lợi nhuận kế toán sẽ cho thấy số tiền còn sau khi đã trừ các chi phí rõ ràng để điều hành, hoạt động doanh nghiệp.
 • Các khoản chi phí rõ ràng của doanh nghiệp gồm: Phí lao động, hàng tồn kho, nguyên vật liệu thô, vận chuyển, sản xuất, bán hàng và tiếp thị,…
 • Về cơ bản thì lợi nhuận kế toán sẽ khác so với lợi nhuận kinh tế. Bởi vì nó chỉ thể hiện chi phí tiền tệ mà công ty sẽ phải bỏ ra và doanh thu công ty có thể thu về.
 • Lợi nhuận kế toán khác lợi nhuận cơ bản, tìm cách loại bỏ tác động của khoản mục không thường xuyên.

Kết luận

Bài viết trên đây SIS đã cùng bạn tìm hiểu xong về lợi nhuận kế toán là gì? công thức tính lợi nhuận cơ bản. Đây là những nhiệm vụ cơ bản và quan trọng mà hầu hết kế toán nào cũng cần phải nắm được. Nếu bạn theo đuổi công việc này thì cần phải liên tục trau dồi kiến thức chuyên môn cùng với các nghiệp vụ cơ bản.

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Báo Cáo Tài Chính Hợp Nhất Là Gì
Chắc hẳn bạn đang là kế toán viên đang đối diện với thách thức trong việc lập báo cáo tài chính hợp nhất cho doanh nghiệp của mình? Quá trình lập báo cáo...
Kế toán quản trị là gì? Vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp
Thuật ngữ “kế toán quản trị” được xuất hiện khá nhiều trong các doanh nghiệp, nhất là phòng kế toán – tài chính. Tuy nhiên để hiểu rõ kế toán quản...
Cách Lập Báo Cáo Tài Chính Theo Thông Tư 200
Khi nắm được cách lập báo cáo tài chính sẽ giúp cho kế toán viên hoàn thành công việc của mình chính xác và tốt hơn. Từ đó cũng đảm bảo doanh nghiệp...
Kế Toán Tài Chính Là Gì? Có Đặc Điểm Gì
Kế toán tài chính là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực tài chính – kế toán. Vị trí này có vai trò rất quan trọng với các doanh...
Top