Phần mềm ERP giá bao nhiêu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí

SIS software solutions
04/01/2024 16:10:22
140 lượt xem

Phần mềm ERP giá bao nhiêu có thể đang là thắc mắc chung của nhiều người. Bởi ERP khá phức tạp, việc triển khai mất thời gian, đương nhiên chi phí cũng không nhỏ. Vậy, để sở hữu hệ thống ERP hoàn chỉnh, doanh nghiệp cần phải bỏ ra bao nhiêu tiền? và yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí nào? Bạn hãy cùng SIS tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung sau nhé.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai ERP

Thông thường, để triển khai một hệ thống ERP thì chi phí của nó sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: quy mô doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, các tính năng cần thiết, yêu cầu của phía doanh nghiệp,… cụ thể như sau:

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá ERP

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá ERP

1.1. Loại phần mềm ERP

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm ERP. Mỗi bên sẽ có những đặc điểm nổi trội, cách thức làm việc và giá cả cũng khác nhau. Chính vì thế mà mỗi khi chọn phần mềm ERP thì doanh nghiệp phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định.

1.2. Quy mô doanh nghiệp

Quy mô của doanh nghiệp là yếu tố quyết định trong việc xác định chi phí triển khai ERP. Doanh nghiệp lớn, nhiều phòng ban, quy trình thường đòi hỏi cấu hình và tương tác phức tạp hơn, điều này có thể làm tăng chi phí so với doanh nghiệp nhỏ.

1.3. Lĩnh vực hoạt động

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến chi phí triển khai ERP. Những lĩnh vực đặc biệt hoặc yêu cầu đặc thù có thể cần tùy chỉnh nhiều hơn, điều này sẽ làm tăng chi phí khi triển khai ERP.

1.4. Tính năng cần thiết

Sự lựa chọn và cài đặt các tính năng, module cần thiết trong hệ thống ERP sẽ ảnh hưởng đến chi phí khá lớn. Nếu như doanh nghiệp có yêu cầu về nhiều tính năng sẽ làm cho chi phí tăng lên khá nhiều.

1.5. Yêu cầu của doanh nghiệp

Các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp về quy trình, tích hợp và bảo mật cũng đóng vai trò quan trọng trong xác định chi phí triển khai hệ thống ERP. Các yêu cầu phức tạp và chi tiết hơn thường đi kèm với chi phí triển khai cao hơn.

Trên đây chính là 5 yếu tố cơ bản làm ảnh hưởng đến chi giá của phần mềm ERP. Vậy bạn có biết các khoản chi phí khi triển khai phần mềm là gì hay không? Cùng SIS tìm hiểu tiếp ở nội dung phần 2 nhé.

2. Các khoản chi phí triển khai ERP

Như đã nói, để áp dụng thành công ERP vào hoạt động của các doanh nghiệp sẽ cần một khoản chi phí tương đối lớn. Đặc biệt, không chỉ có chi phí mua phần mềm mà còn rất nhiều khoản nữa như: Đào tạo nhân sự, vận hành,…

Triển khai ERP cần các khoản chi phí gì?

Triển khai ERP cần các khoản chi phí gì?

2.1. Chi phí mua phần mềm

Chi phí mua phần mềm thông thường sẽ bao gồm chi phí bản quyền, chi phí cơ bản của phần mềm và nâng cấp do hai bên (doanh nghiệp và nhà cung cấp) thỏa thuận với nhau.

2.2. Chi phí triển khai

Triển khai phần mềm là một khoản chi phí lớn mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Nó bao gồm chi phí liên quan đến triển khai thực tế của hệ thống ERP trong môi trường doanh nghiệp. Điều này có thể gồm cả việc cấu hình hệ thống, chuyển dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới và các hoạt động liên quan đến triển khai.

2.3. Chi phí đào tạo

Có thể doanh nghiệp cần phải bỏ chi phí để đào tạo nhân viên để sử dụng hiệu quả hệ thống ERP. Nó sẽ bao gồm cả chi phí đào tạo ban đầu và các chi phí liên quan đến việc đào tạo nhân viên mới hoặc đào tạo thêm về các tính năng mới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đơn vị cung cấp sẽ hỗ trợ miễn phí khi sử dụng phần mềm. Vì vậy bạn chỉ cần chọn nhà cung cấp uy tín là được.

2.4. Chi phí vận hành

Chi phí vận hành hàng ngày của hệ thống ERP sau khi triển khai như: bảo trì, chi phí quản lý hệ thống và các chi phí khác liên quan đến việc duy trì hoạt động liên tục và hiệu suất của hệ thống ERP.

3. Phần mềm ERP giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm ERP với mức giá khác nhau, từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Riêng với phần mềm SIS ERP, giá trung bình của từng phân hệ là 30 triệu đồng. Giá của bản đóng gói (bao gồm tất cả các phân hệ) là 250 triệu đồng. Thế nhưng bạn cần phải hiểu rõ, đây là bản chưa có thiết kế. Nếu doanh nghiệp muốn thiết kế thì mức giá sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của yêu cầu.

4. Lời khuyên cho doanh nghiệp

SIS vừa là một nhà cung cấp phần mềm ERP cũng vừa có kinh nghiệm sử dụng phần mềm ERP vào trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. Chính vì thế mà có thể nói SIS hiểu rất rõ về phần mềm này.

Lời khuyên SIS dành cho các doanh nghiệp

Lời khuyên SIS dành cho các doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp mới, chưa tiếp cận hoặc mới tiếp cận, muốn ứng dụng ERP vào quản trị doanh nghiệp thì nên chọn nhà cung cấp uy tín. Đặc biệt phải nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ, xem xét nhu cầu, mong muốn về mức độ quản lý của mình như thế nào để lựa chọn các tính năng phù hợp.

Tuy nhiên, theo quan điểm của SIS, doanh nghiệp nên mua bản đóng gói 250 triệu bao gồm toàn bộ các phân hệ. Có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này, tại sao không mua 1 số phân hệ cần thiết mà lại phải mua bản đóng gói. Bởi vì:

Việc sử dụng bản đóng gói sẽ tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời giảm bớt áp lực cho phía doanh nghiệp sử dụng. Chỉ cần sử dụng phần mềm, nếu module nào không cần có thể ẩn bớt. Đặc biệt, khi sử dụng thực tiễn thì doanh nghiệp mới phát hiện ra vấn đề, nhu cầu và từ đó đưa ra yêu cầu chỉnh sửa, thiết kế dễ dàng hơn.

5. Lưu ý để tiết kiệm chi phí triển khai phần mềm ERP

5.1. Lựa chọn phần mềm ERP phù hợp

Lựa chọn một phần mềm ERP phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Tránh việc chọn những tính năng không cần thiết và đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kinh doanh mà hạn chế làm tăng không cần thiết chi phí.

5.2. Lập kế hoạch triển khai ERP cụ thể

Lưu ý khi triển khai ERP

Lưu ý khi triển khai ERP

Tạo ra một kế hoạch triển khai ERP chi tiết và có chiến lược, có phương án xử lý khi gặp rủi ro. Điều này giúp tránh sự mơ hồ và đảm bảo rằng quá trình triển khai diễn ra hiệu quả mà không gặp phải những cản trở đáng kể.

5.3. Tận dụng các nguồn lực sẵn có

Doanh nghiệp cần phải tận dụng tối đa các nguồn lực có sẵn như: Nhân viên hiện tại có kinh nghiệm về hệ thống, để giảm chi phí đào tạo và tăng khả năng tích hợp hệ thống.

5.4. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ triển khai ERP uy tín

Hãy tìm hiểu và lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ triển khai ERP có uy tín. Một đối tác có kinh nghiệm có thể giúp giảm rủi ro và đảm bảo rằng quá trình triển khai được thực hiện một cách hiệu quả, từ đó giảm chi phí và tăng hiệu suất của hệ thống.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây SIS đã giúp bạn tìm hiểu xong về giá phần mềm ERP. Có thể nói hệ thống ERP sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí của doanh nghiệp, vì vậy khi triển khai áp dụng cần phải có phương án rõ ràng về mọi mặt.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP chi tiết nhất

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Tìm hiểu phân hệ ERP, vai trò của phân hệ đối với doanh nghiệp
Phân hệ ERP là gì? Các loại module cần thiết có trong ERP, giúp giải quyết cơ bản bài toán của doanh nghiệp là gì? Để có thông tin chi tiết hơn, bạn hãy cùng...
Các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công và bài học đắt giá dành cho bạn
ERP không còn là thuật ngữ xa lạ với những nhà quản lý hiện nay. Thế nhưng việc áp dụng hệ thống quản trị này vào công ty vẫn chưa thật sự phổ biến....
Mọi điều bạn cần biết về cách sử dụng hệ thống ERP
Cách sử dụng hệ thống ERP như thế nào? Sử dụng phần mềm erp có khó không? ERP là phần mềm phổ biến nhất hiện nay và đem lại lợi ích thiết thực cho...
Top 6 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được ưa chuộng nhất
Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong chặng đường phát triển không thể thiếu ERP. Phần mềm giúp quản trị, vận hành, tối ưu các hoạt động của công ty...
Top