Top 6 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được ưa chuộng nhất

SIS software solutions
01/02/2024 15:45:22
107 lượt xem

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong chặng đường phát triển không thể thiếu ERP. Phần mềm giúp quản trị, vận hành, tối ưu các hoạt động của công ty nhằm đem lại năng suất hiệu quả cao, đồng thời giảm chi phí tối đa. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được 6 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hãy theo dõi ngay nhé!

1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần thiết sử dụng ERP

Nhiều người cho rằng phần mềm ERP thường được áp dụng trong các doanh nghiệp có quy mô lớn, hệ thống phức tạp. Thế nhưng trên thực tế thì các công ty vừa và nhỏ vẫn nên sử dụng ERP để hỗ trợ công việc, bởi vì:

Doanh nghiệp SME có cần sử dụng phần mềm ERP

Doanh nghiệp SME có cần sử dụng phần mềm ERP

 • Các nhân viên chủ chốt vẫn đang phải đảm đương các vị trí khác nhau trong công ty. Điều này dễ dẫn đến sai sót, nhầm lẫn trong việc quản lý và thống kê số liệu.
 • Ở một số ngành nghề đặc thù, dù quy mô nhỏ hay lớn thì doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng các thay đổi nhanh chóng quy định về pháp lý.
 • Dưới sức ép của cuộc cách mạng công nghệ, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với xu hướng thị trường, tăng năng suất, hiệu quả và giảm thời gian, chi phí.
 • Ngoài ra, ở các công ty vừa và nhỏ cũng phù hợp để áp dụng hệ thống ERP vào quản trị.

2. Những dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn đang cần ERP

Bạn có thể tham khảo thêm một vài dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn cũng đang cần sự “can thiệp” của phần mềm ERP.

Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp SME cần phần mềm ERP

Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp SME cần phần mềm ERP

 • Mở rộng quy mô kinh doanh, cần có một hệ thống quản lý phù hợp, hiệu quả hơn.
 • Số lượng hàng tồn kho quá lớn, không thể xác định được.
 • Phỏng đoán về xu hướng, kế hoạch sản xuất, nhu cầu người dùng dựa trên kinh nghiệm của người làm.
 • Gặp khó khăn trong việc quản lý sự gia tăng đơn hàng bằng excel.
 • Quy trình hoạt động của các phòng ban hoạt động không hiệu quả, số liệu không thống nhất, gặp khó khăn trong việc truy xuất dữ liệu.

Nếu “đứa con tinh thần” của bạn đang gặp phải một số vấn đề như trên thì rất có thể nó cần sự hỗ trợ từ phần mềm ERP để “quy hoạch” lại các hoạt động trong công ty. Từ đó đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm cả thời gian và chi phí.

3. #9 lợi ích phần mềm ERP đem lại cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khi sử dụng phần mềm ERP, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cụ thể như sau:

Giúp đồng bộ hóa dữ liệu

Phần mềm ERP giúp đồng bộ hóa dữ liệu

Phần mềm ERP giúp đồng bộ hóa dữ liệu

ERP tập trung dữ liệu từ nhiều bộ phận vào một cơ sở dữ liệu duy nhất, đảm bảo tính nhất quán và độ chính xác trên toàn tổ chức. Điều này ngăn chặn sự tách biệt của dữ liệu và tạo điều kiện cho quyết định tốt hơn. Đồng thời phần mềm còn giúp phân quyền truy cập đến từng người, từng phòng ban. Nhân viên được phép truy cập vào dữ liệu của doanh nghiệp để đảm bảo thông tin cập nhật nhanh chóng, chính xác theo thời gian thực.

Tự động hóa

ERP tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại và quy trình làm việc, giảm công việc thủ công và giảm nguy cơ lỗi. Điển hình một số công việc như: Gửi email tự động, tính lương, lập hóa đơn, xử lý đơn hàng, báo cáo, phân tích,… Nó đem đến hiệu quả vận hành tăng cao và cho phép nhân viên tập trung vào các hoạt động chiến lược hơn.

Giúp tối ưu quy trình

Hệ thống ERP thường đi kèm với các quy trình tốt nhất có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Nó cho phép người quản lý và cả nhân viên có thể theo dõi công việc hàng ngày, đảm bảo công việc diễn ra theo đúng trình tự đã xây dựng. Việc tối ưu hóa này giúp tinh gọn bộ máy hoạt động, tăng hiệu suất và nâng cao hiệu suất kinh doanh tổng thể.

Thiết lập báo cáo và phân tích

Phần mềm ERP cung cấp các công cụ báo cáo và phân tích chính xác, nhanh chóng, giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu rộng về hiệu suất của mình. Báo cáo có thể tùy chỉnh giúp theo dõi các chỉ số hiệu suất chính và đưa ra quyết định, chiến lược phù hợp ở từng giai đoạn.

Đảm bảo độ chính xác, minh bạch

Bằng cách có một cơ sở dữ liệu tập trung, ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ làm giảm thiểu sự không nhất quán dữ liệu. Đồng thời nó đảm bảo rằng tất cả người dùng đang làm việc với thông tin mới nhất. Phần mềm cũng giúp thúc đẩy tính minh bạch trên toàn tổ chức.

Tạo mối liên kết giữa các phòng ban

ERP giúp liên kết các phòng ban

ERP giúp liên kết các phòng ban

Vấn đề trao đổi, giao tiếp và làm việc hiệu quả giữa các phòng ban là vấn đề vô cùng quan trọng của các doanh nghiệp. Nó giúp cho các bộ phận kết hợp ăn ý, linh hoạt để đem đến kết quả tốt nhất. Hệ thống ERP sẽ phá vỡ rào cản giao tiếp giữa các bộ phận khác nhau bằng cách cung cấp một nền tảng thống nhất. Nhờ đó thúc đẩy sự hợp tác và cho phép chia sẻ thông tin một cách mượt mà trên toàn tổ chức.

Tăng hiệu quả làm việc

Với các quy trình được tinh giản, công việc thủ công giảm bớt và sự hợp tác cải thiện. Đặc biệt phần mềm còn hạn chế những sai sót không đáng có nhất là về số liệu. ERP đóng góp vào việc tăng cường hiệu suất làm việc tổng thể cho doanh nghiệp vừa và nhỏ rất tốt.

Giảm thời gian và chi phí

Tự động hóa các quy trình và loại bỏ công việc thủ công dẫn đến tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, hoạt động được tối ưu hóa thường dẫn đến giảm chi phí, góp phần nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tăng khả năng cạnh tranh

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp các công cụ để cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường. Bằng cách tăng cường hiệu suất, giảm chi phí và cung cấp thông tin tốt hơn. Không chỉ vậy, nó còn tự động lập báo cáo, phân tích, giúp cho nhà quản lý nắm bắt tình hình nhanh chóng. Từ những quyết định chính xác sẽ giúp nâng cao cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

4. Top 6 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

4.1. Phần mềm SIS ERP

Phần mềm SIS ERP được nghiên cứu và phát triển bởi SIS. Đây là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm triển khai phần mềm quản trị ERP, giúp cho các doanh nghiệp ở khắp các ngành nghề áp dụng thành công phần mềm.

Phần mềm SIS ERP

Phần mềm SIS ERP

SIS ERP có giao diện đơn giản, dễ theo dõi và nhập liệu. Không chỉ vậy, SIS còn thiết kế các sơ đồ hoạt động của từng quy trình, giúp người dùng có cái nhìn trực quan hơn. Một số module của phần mềm không thể thiếu với doanh nghiệp vừa và nhỏ đó là:

 • Quản lý khách hàng
 • Quản lý bán hàng – phân phối
 • Quản lý mua hàng
 • Quản lý kho hàng
 • Quản lý chất lượng
 • Quản lý tài chính kế toán
 • Quản lý nhân sự tiền lương
 • Quản lý kế hoạch
 • Quản lý công việc

Ngoài ra, SIS cũng là đơn vị duy nhất hỗ trợ khách hàng về nghiệp vụ. Khi gặp bất kỳ vướng mắc nào khi sử dụng phần mềm SIS ERP bạn đều được hỗ trợ kịp thời.

4.2. Phần mềm quản lý IDempiere

Giải pháp ERP của IDempiere dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đem đến nhiều tính năng linh hoạt như: quản lý thông tin nhân viên, lập kế hoạch sản xuất chi tiết, quản lý biên chế, hỗ trợ quản lý mối quan hệ khách hàng và chuỗi cung ứng,…. Với những tính năng này sẽ giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ quản lý tốt hơn các hoạt động của phòng ban.

4.3. Phần mềm ERP Vntrip TMS

Phần mềm quản trị doanh nghiệp Vntrip TMS đặc biệt thiết kế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ quản lý và tối ưu hóa chi phí công tác của nhân viên. Bên cạnh đó, ứng dụng này giúp giảm thiểu chi phí đặt vé máy bay và khách sạn thông qua các ưu đãi đặc biệt, đồng thời tiết kiệm chi phí quản lý hóa đơn và chứng từ.

Phần mềm Vntrip TMS đi kèm với hệ thống báo cáo và thống kê thông minh, mang lại cải tiến đáng kể trong quá trình vận hành. Với nhiều phương thức thanh toán linh hoạt, doanh nghiệp có sự thuận tiện cao trong việc thanh toán và có thể nhận hóa đơn đỏ khi cần thiết.

4.4. Phần mềm AMIS

Phần mềm ERP AMIS là giải pháp quản lý trực tuyến dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, với chi phí khá phù hợp. Phần mềm này thuận lợi cho các công ty chi nhánh hoặc những người thường xuyên di chuyển, giúp họ kết nối và xử lý thông tin từ xa. Ngoài ra, AMIS cũng cung cấp số liệu chi tiết, báo cáo tài chính, tình hình nhân sự, giúp người dùng có cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh. Những thông tin này giúp quản lý thực hiện các điều chỉnh phù hợp để tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp.

4.5. Phần mềm quản trị ERPViet

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ tiếp theo mà SIS muốn giới thiệu đến bạn chính là ERPViet. Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng để phục vụ các công việc trực tuyến, tăng sự tương tác, phản hồi nhanh chóng với khách hàng. Việc áp dụng ERPViet vào hệ thống doanh nghiệp cũng sẽ giúp quản lý hiệu quả nguồn lực, hàng tồn kho hay hiệu suất công việc.

4.6. Phần mềm SAP Business One

Phần mềm SAP Business One là một giải pháp ứng dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi có nhu cầu quản lý toàn diện công ty. SAP Business One cung cấp các chức năng cơ bản như quản lý tài chính kế toán, quan hệ khách hàng, quản lý bán hàng - mua hàng, quản lý kho, dịch vụ sản xuất, quản lý dự án và ADD-On, cùng với khả năng hoạch định nhu cầu vật tư. Nhờ vào những chức năng này và việc hệ thống hoạt động trực tuyến, người dùng có thể dễ dàng điều hành và quản lý toàn bộ doanh nghiệp từ bất kỳ đâu.

5. Đánh giá chung về những phần mềm ERP hiện nay

Với nhiều năm làm việc với ERP, có những kinh nghiệm, trải nghiệm nhất định về phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp, SIS cho rằng:

Đánh giá chung về ERP

Đánh giá chung về ERP

Các phần mềm ERP trên thị trường hiện nay đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Có thể nó phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhưng chưa chắc hiệu quả với công ty khác. Bởi mỗi một doanh nghiệp sẽ có những đặc thù riêng. Không chỉ vậy, các nhà lãnh đạo cũng lo lắng rằng “nếu áp dụng ERP” có làm thay đổi văn hóa doanh nghiệp hay không?

Trong khi đó, ERP lại là hệ thống tương đối phức tạp, việc áp dụng sẽ tốn cả thời gian lẫn chi phí. Chính vì thế mà điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được một đơn vị cung cấp, tư vấn, thiết kế phần mềm “phù hợp”. Phù hợp ở đây có nghĩa là họ hiểu những khó khăn của bạn, họ hiểu đặc thù ngành nghề và hiểu được những mong muốn của doanh nghiệp bạn. Để từ đó đưa ra những phương án về ERP thích hợp nhất.

Xem thêmỨng dụng ERP trong doanh nghiệp? Lợi ích mà phần mềm ERP đem lại

6. Mách bạn cách lựa chọn ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Việc lựa chọn phần mềm ERP cho doanh nghiệp sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả, năng suất của toàn hệ thống. Bạn có thể tham khảo một số tips chọn phần mềm ERP dựa trên kinh nghiệm của SIS:

Cách chọn phần mềm ERP hiệu quả

Cách chọn phần mềm ERP hiệu quả

 • Thân thiện với người sử dụng: Giao diện của phần mềm cần phải đơn giản và dễ sử dụng, giúp mọi nhân viên có thể thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng. Đồng thời, hệ thống ERP cần tương thích trên nhiều thiết bị khác nhau, đảm bảo tính thuận tiện khi sử dụng.
 • Có tính tùy chỉnh cao: Doanh nghiệp cần xem xét khả năng tích hợp của hệ thống trên nhiều nền tảng, khả năng tích hợp với phần mềm thứ ba và việc mở rộng hệ thống có dễ dàng hay không. Điều này giúp đảm bảo tính linh hoạt và đáp ứng được đa dạng nhu cầu.
 • Tính bảo mật cao: Dữ liệu trong hệ thống ERP đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng hệ thống cung cấp mức độ bảo mật cao để ngăn chặn việc đánh cắp, rò rỉ thông tin.
 • Các dịch vụ đi kèm: Việc nghiên cứu kỹ về dịch vụ hỗ trợ và các chi phí đi kèm là quan trọng để lựa chọn hệ thống ERP phù hợp nhất. Điều này đảm bảo doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ cần thiết và hiểu rõ về các chi phí liên quan từ trước.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được top 6 các phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc sử dụng ERP là điều cần thiết cho mỗi công ty, bởi nó sẽ giúp tăng hiệu quả, giảm các chi phí không cần thiết, là bàn đạp giúp doanh nghiệp phát triển trong tương lai. Hy vọng qua nội dung SIS chia sẻ, bạn đã có cái nhìn tổng quan, rõ ràng hơn và có lựa chọn phù hợp cho mình.

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Tìm hiểu hệ thống ERP của Vinamilk, bước đệm vững chắc cho “ông lớn”
Sữa Vinamilk chắc hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Có thể nói đây là một thương hiệu thành công trên con đường chinh phục người dùng trong...
Ứng dụng ERP trong doanh nghiệp? Lợi ích mà phần mềm ERP đem lại
Ứng dụng ERP trong doanh nghiệp như thế nào? Các lĩnh vực nào có thể sử dụng ERP để làm giảm áp lực lên nhà quản lý? Bạn hãy tham khảo bài viết của SIS...
Các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công và bài học đắt giá dành cho bạn
ERP không còn là thuật ngữ xa lạ với những nhà quản lý hiện nay. Thế nhưng việc áp dụng hệ thống quản trị này vào công ty vẫn chưa thật sự phổ biến....
Mọi điều bạn cần biết về cách sử dụng hệ thống ERP
Cách sử dụng hệ thống ERP như thế nào? Sử dụng phần mềm erp có khó không? ERP là phần mềm phổ biến nhất hiện nay và đem lại lợi ích thiết thực cho...
Top