Phiếu kế toán là gì? Vai trò của phiếu kế toán với doanh nghiệp

SIS software solutions
15/01/2024 11:33:39
163 lượt xem

Phiếu kế toán là gì? Khi nào cần sử dụng phiếu này? và vai trò của nó trong doanh nghiệp như thế nào? Nếu bạn quan tâm hãy cùng SIS tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu phiếu kế toán là gì?

Tìm hiểu về phiếu kế toán

Tìm hiểu về phiếu kế toán

Phiếu kế toán được hiểu là một dạng của chứng từ kế toán do chính kế toán viên lập ra. Nó đóng vai trò trong việc quản lý, hạch toán và ghi chép chính xác, chi tiết, đầy đủ. Dựa vào phiếu kế toán, doanh nghiệp có thể hạch toán các nghiệp vụ kế toán vào sổ hoặc vào nhật ký chứng từ.

2. Khi nào cần sử dụng phiếu kế toán?

Khi nào doanh nghiệp cần sử dụng đến phiếu kế toán? Trên thực tế, phiếu kế toán được dùng trong khá nhiều trường hợp khác nhau, cụ thể như sau:

  • Dùng khi bút toán kết chuyển cuối kỳ kế toán.
  • Khi bút toán khấu trừ thuế giá trị gia tăng cuối tháng.
  • Khi bút toán phân bổ.
  • Khi bút toán điều chỉnh.
  • Khi cần để minh họa một số nghiệp vụ kế toán không có chứng từ.

3. Phiếu kế toán có bắt buộc không?

Thông thường phiếu kế toán được sử dụng nhằm mục đích hạch toán trong nội bộ doanh nghiệp. Nó dành cho những hoạt động giao dịch không có chứng từ. Phiếu kế toán là bắt buộc để điều chuyển cho kế toán khác, làm cơ sở hạch toán vào sổ.

4. Vai trò của phiếu kế toán trong doanh nghiệp

Vai trò của phiếu kế toán trong doanh nghiệp rất quan trọng vì nó được sử dụng để hạch toán các giao dịch kế toán không có sẵn trong các biểu mẫu tiêu chuẩn. Phiếu kế toán giúp doanh nghiệp ghi chép và hạch toán các sự kiện kế toán một cách chính xác và chi tiết. Cụ thể, vai trò của phiếu kế toán bao gồm:

Vai trò của phiếu kế toán trong doanh nghiệp

Vai trò của phiếu kế toán trong doanh nghiệp

  • Ghi chép thông tin chi tiết: Phiếu kế toán sẽ phép ghi chép đầy đủ và chi tiết về các giao dịch kế toán, bao gồm các yếu tố như: Số lượng, giá trị, tài khoản tương ứng và các thông tin khác liên quan.
  • Hạch toán đồng thời nhiều giao dịch: Phiếu kế toán giúp hạch toán đồng thời nhiều giao dịch kế toán liên quan đến nhau, tăng tính linh hoạt và hiệu quả trong quá trình kế toán.
  • Tổ chức thông tin kế toán: Giúp tổ chức thông tin kế toán một cách có hệ thống, giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và kiểm soát các sự kiện tài chính.
  • Hỗ trợ quản lý: Thông qua việc sử dụng phiếu kế toán, quản lý có thể dễ dàng xem xét và kiểm tra các giao dịch kế toán cụ thể, hỗ trợ quá trình ra quyết định, quản lý hiệu quả.

Tóm lại, phiếu kế toán đóng vai trò quan trọng trong quá trình ghi chép, hạch toán và quản lý thông tin kế toán trong doanh nghiệp.

5. Phân biệt phiếu kế toán và chứng từ kế toán

Có khá nhiều người không phân biệt được phiếu kế toán và chứng từ kế toán. Ở nội dung phần này, SIS sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại giấy tờ này.

Phân biệt phiếu kế toán và chứng từ kế toán

Phân biệt phiếu kế toán và chứng từ kế toán

 

Phiếu kế toán

Chứng từ kế toán

Khái niệm

Phiếu kế toán được kế toán viên lập ra để làm cơ sở ghi thông tin vào sổ khi mà chưa có chứng từ nào để ghi chép lại một cách chính xác, chi tiết.

Chứng từ kế toán được dùng để lưu lại toàn bộ các vấn đề phát sinh hoặc đã làm xong để làm căn cứ ghi chép vào sổ.

Mục đích sử dụng

Phiếu được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp và hạch toán những nghiệp vụ không có chứng từ.

Thường sử dụng trong các giấy tờ nội bộ, tài liệu quan trọng để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc điểm

Không có tên gọi và biểu mẫu cụ thể.

Mỗi loại chứng từ đều có tên, biểu mẫu cụ thể.

6. Một số câu hỏi liên quan

Câu 1: Ai là người lập phiếu kế toán trong doanh nghiệp?

Trên thực tế, phiếu kế toán chính là một dạng của chứng từ kế toán. Chính vì vậy nó sẽ do chính kế toán lập ra để quản lý, hạch toán ghi chép đầy đủ, chính xác nhất.

Câu 2: Phiếu kế toán có thời hạn bao lâu?

Dựa theo Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì những chứng từ kế toán không sử dụng trực tiếp để ghi sổ như: Phiếu thu chi, phiếu xuất nhập kho, tài liệu kế toán dùng để quản lý và điều hành thì cần lưu trữ ít nhất là 5 năm. Chính vì vậy, khi lập phiếu kế toán thì doanh nghiệp cần phải bảo quản và lưu trữ nó ít nhất 5 năm.

Xem thêm: Tài khoản kế toán là gì? Nội dung, kết cấu tài khoản kế toán

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây bạn đã cùng SIS tìm hiểu xong về phiếu kế toán là gì? Hy vọng nội dung này sẽ thật sự hữu ích và giúp bạn hoàn thành công việc của mình. 

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Công Việc Của Kế Toán Bán Hàng
Kế toán bán hàng không phải là thuật ngữ xa lạ với người hoạt động trong lĩnh vực kế toán. Tuy nhiên, với những người mới “chân ướt chân ráo” vào...
Kế toán kho là gì? Thách thức của kế toán kho trong tương lai
Kế toán kho là gì? Khối lượng công việc của người làm kế toán kho? Trong thời đại mới, người làm ở vị trí này sẽ gặp phải những thách thức gì? Nếu...
Báo Cáo Tài Chính Gồm Những Gì?
Báo cáo tài chính có vai trò rất quan trọng với các doanh nghiệp hiện nay. Bởi thông qua đó, nhà quản trị, các nhà đầu tư, ngân hàng sẽ nắm bắt được tình...
Báo Cáo Tài Chính Hợp Nhất Là Gì
Chắc hẳn bạn đang là kế toán viên đang đối diện với thách thức trong việc lập báo cáo tài chính hợp nhất cho doanh nghiệp của mình? Quá trình lập báo cáo...
Top