Các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công và bài học đắt giá dành cho bạn

SIS software solutions
01/02/2024 16:05:21
106 lượt xem

ERP không còn là thuật ngữ xa lạ với những nhà quản lý hiện nay. Thế nhưng việc áp dụng hệ thống quản trị này vào công ty vẫn chưa thật sự phổ biến. Điều này có thể xuất phát từ việc doanh nghiệp vẫn còn e dè về mức độ hiệu quả của ERP. Vậy trong bài viết này, bạn hãy cùng SIS tìm hiểu về các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công như thế nào nhé?

1. Các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công nhất

Trong nội dung phần này SIS sẽ giúp bạn tìm hiểu một số doanh nghiệp lớn đã áp dụng thành công và đạt hiệu quả nhất định khi sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp. Bạn hãy tham khảo ngay nhé.

1.1. Vinamilk

1.1.1. Tình hình của Vinamilk trước khi sử dụng ERP

Trước khi sử dụng ERP thì Excel vẫn là công cụ chính để quản lý sản xuất, quản lý chiến lược kinh doanh hay mua bán hàng của doanh nghiệp. Có thể nói đây là một phần mềm khá lỗi thời, mất thời gian để sử dụng và quản lý nhưng sai sót vẫn xảy ra thường xuyên.

Vinamilk đã ứng dụng ERP

Vinamilk đã ứng dụng ERP

Ngoài ra, Vinamilk cũng gặp phải khó khăn trong vấn đề quản lý đầu vào, đầu ra, các hoạt động hạch toán về chi phí. Đặc biệt còn thiếu sự đồng bộ ở các phòng ban khác nhau, việc truyền tải dữ liệu cũng là vấn đề lớn.

Những vấn đề từ trong việc quản lý nội bộ này sẽ làm cản bước Vinamilk phát triển của mình.

1.1.2. Sự thay đổi của Vinamilk khi ứng dụng phần mềm ERP

Nhận thấy những khó khăn đó, doanh nghiệp Vinamilk đã ứng dụng ERP vào hệ thống quản trị của mình từ năm 2007. ERP sẽ giúp tạo ra một nền tảng xuyên suốt và kết nối các bộ phận của doanh nghiệp rất hiệu quả.

Trong vòng 2 năm thử nghiệm ERP, Vinamilk đã có những thành quả nhất định. Trong đó phải nói đến việc ổn định hệ thống xuyên suốt với nhau. Các trụ sở chính, kho hàng, nhà máy, hệ thống bán hàng ở khắp nơi đều có liên kết rõ ràng. Từ đó giúp cho nhà lãnh đạo của Vinamilk nắm bắt dữ liệu nhanh chóng, chính xác. Doanh nghiệp không ngừng nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường, lọt vào top 200 công ty có doanh thu lên đến hàng tỷ USD ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

1.2. Petrolimex

1.2.1. Tình hình của Petrolimex trước khi sử dụng ERP

Petrolimex là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, hệ thống này cũng chỉ đem lại hiệu quả nhất định ở giai đoạn đầu. Đến khi tình hình xăng dầu bắt đầu có nhiều biến động, thị trường phức tạp, yêu cầu quản lý nhà nước với thị trường xăng dầu nội địa đã buộc Petrolimex phải có dữ liệu nhanh, chính xác, minh bạch.

Tuy nhiên, hệ thống quản lý của Petrolimex tại thời điểm đó khá phân tán, dữ liệu không tập trung, khó nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu thay đổi. Chính vì vậy mà việc triển khai phần mềm ERP là điều cần thiết.

1.2.2. Sự thay đổi của Petrolimex khi ứng dụng phần mềm ERP

Khi triển khai phần mềm ERP tại doanh nghiệp Petrolimex đã giúp công ty chủ động khai thác, phân tích thông tin từ hệ thống dữ liệu ở công ty mẹ. Thống nhất, đảm bảo các dữ liệu đầy đủ, chính xác, kịp thời để ban lãnh đạo đưa ra quyết định.

ERP còn giúp cho công ty kiểm soát dữ liệu chính xác về hàng hóa, tài chính – kế toán. Phần mềm chủ động rà soát lỗi và đưa ra phương án khắc phục. Đồng thời có luôn tuân thủ các quy trình của của hệ thống.

Khi áp dụng phần mềm quản trị ERP, ban lãnh đạo của Petrolimex có thể khai thác thông tin mọi lúc, mọi nơi, điều hành và kiểm soát doanh nghiệp của mình hiệu quả.

1.3. Vietinbank

1.3.1. Tình hình của ngân hàng Vietinbank trước khi sử dụng ERP

Ngân hàng Vietinbank cũng đã ứng dụng ERP

Ngân hàng Vietinbank cũng đã ứng dụng ERP

Vietinbank là ngân hàng lớn hoạt động trên quy mô rộng, vì thế mà doanh nghiệp này gặp khó khăn trong việc quản lý dữ liệu bằng hệ thống cũ. Một tình hình phức tạp mà Vietinbank phải đối mặt chính là nguy cơ lặp lại dữ liệu do nghiệp vụ kế toán – tài chính phức tạp. Đồng thời, quản lý nhân lực của ngân hàng tương đối thấp. Nó khiến cho việc đưa ra quyết định không nhanh, không nắm bắt được cơ hội.

1.3.2. Sự thay đổi của Vietinbank sau khi áp dụng ERP

Ngân hàng Vietinbank đã triển khai ERP với công cụ quản lý tích hợp, hỗ trợ việc quản lý tài chính nội bộ, nguồn lực, lương thưởng rõ ràng và hiệu quả hơn. Phần mềm còn giúp quản lý kế toán nội bộ của ngân hàng tập trung hóa, xây dựng quy trình chuẩn hóa nghiệp vụ kế toán. Không chỉ vậy, phần mềm ERP còn là một công cụ giúp cho Vietinbank quản lý ngân sách, lập và truy xuất báo cáo, dữ liệu kịp thời.

1.4. Thủy sản Minh Phú

1.4.1. Tình hình của thủy sản Minh Phú trước khi áp dụng ERP

Minh Phú là một tập đoàn thủy sản lớn ở nước ta, doanh nghiệp này có nhiều công ty thành viên và hoạt động với quy mô sản xuất rộng lớn. Hàng năm cung ứng ra thị trường hàng tấn sản lượng thủy sản.

Dưới sức ép của chuyển đổi số, thủy sản Minh Phú buộc phải có phần mềm quản trị tập trung, cung cấp các thông tin một cách kịp thời, chính xác để đưa ra quyết định nhanh chóng.

1.4.2. Sự thay đổi của Minh Phú khi sử dụng ERP

Khi áp dụng phần mềm ERP vào hoạt động của thủy sản Minh Phú, tập đoàn này đã đạt được một số mục tiêu chuyển đổi số cụ thể như: Hệ thống vận hành tập trung 24/7, cung cấp số liệu theo thời gian thực, ứng phó kịp thời được các biến động của thị trường, tăng trưởng sản xuất và mở rộng quy mô kinh doanh.

Tập đoàn cũng tin tưởng rằng, phần mềm ERP sẽ cung cấp nền tảng góp phần không nhỏ trong thành công hiện tại của Minh Phú. Giúp doanh nghiệp đạt được tầm nhìn và mục tiêu chiến lược lâu dài.

1.5. Vingroup

1.5.1. Tình hình của Vingroup trước khi ứng dụng ERP

Tập đoàn Vingroup hoạt động vô cùng mạnh mẽ trong những năm qua. Vingroup hoạt động trong nhiều lĩnh vực, dự án khác nhau, điều này khiến cho việc quản lý thông tin các dự án gặp khó khăn.

1.5.2. Vingroup đã thay đổi như thế nào khi áp dụng ERP

Các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công không thể không nhắc đến Vingroup. Từ khi áp dụng ERP và triển khai ở 10 đơn vị hoạt động trong ngành bất động sản, trung tâm thương mại, xây dựng thì Vingroup đã thu về nhiều thành quả rõ rệt.

Hệ thống ERP đã giúp cho Vingroup kiểm soát được toàn bộ quá trình triển khai các dự án, theo dõi chính xác, chi tiết ngân sách, chi phí và lợi nhuận. Đồng thời ban lãnh đạo của Vingroup cũng nắm được dữ liệu quan trọng như: Hợp đồng, khách hàng, doanh thu và chi phí bỏ ra.

Trên đây là 5 doanh nghiệp đã triển khai thành công ERP và đạt được những thành quả nhất định, hỗ trợ công tác quản lý, quản trị toàn diện. Ngoài ra còn có rất nhiều các công ty khác đã và đang sử dụng ERP. Vậy bí quyết nào giúp doanh nghiệp triển khai thành công phần mềm này?

2. SIS chia sẻ 7 bí quyết triển khai ERP thành công cho mọi công ty

Việc triển khai ERP tương đối phức tạp và cần nhiều thời gian để hoạt động ổn định trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, để thành công ngay ở thời điểm đầu, bạn cần phải nắm được một số bí quyết sau đây:

2.1. Xác định, bám sát mục tiêu

Trước tiên bạn cần phải đánh  giá tổng thể toàn bộ doanh nghiệp đề nhìn nhận thách thức, khó khăn và vấn đề cần xử lý. Đây sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng, giúp cho bạn xác định mục tiêu và phạm vi cần triển khai ERP.

2.2. Lên lộ trình triển khai chi tiết

Có thể bạn chưa biết, lộ trình triển khai ERP chính là vấn đề cốt lõi giúp đảm bảo dự án luôn đi theo mục tiêu và kiểm soát tiến độ tốt nhất. Chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn hợp tác với đơn vị uy tín, có đủ năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm để đưa ra giải pháp phù hợp.

2.3. Chọn lọc nhân sự cốt cán tham gia dự án

Bí quyết ứng dụng ERP thành công trong doanh nghiệp

Bí quyết ứng dụng ERP thành công trong doanh nghiệp

Thông thường các doanh nghiệp thường giao trọng trách cho bộ phận kế toán, IT để triển khai ERP. Các công ty cho rằng, ERP là một phần mềm đơn giản và kế toán là bộ phận quan trọng nhất nên sẽ nắm toàn quyền kiểm soát chính. Các nhiệm vụ còn lại sẽ do IT đảm nhận.

Tuy nhiên đây lại là sai lầm mà hầu hết các doanh nghiệp đều mắc phải. Để tránh trường hợp này, công ty nên chọn lọc nhân sự cốt cán của các phòng ban, thống kê lại các vấn đề và yêu cầu của doanh nghiệp. Từ đó đảm bảo cho phạm vi hoạt động của ERP để phục vụ các phòng ban.

2.4. Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi

Rất nhiều doanh nghiệp có xu hướng thay đổi, vì vậy họ bỏ lỡ những cơ hội bắt kịp thời đại. Đây có thể là lý do khiến cho họ rơi vào thế bị động mỗi khi có thay đổi, đương nhiên doanh nghiệp cũng không đạt được kết quả mong muốn.

Chính vì vậy mà các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước tâm lý và kế hoạch cho những thay đổi trong toàn tổ chức. Điều này vừa đảm bảo nhân viên dễ dàng theo kịp vừa tăng sự  nhất chí, đồng lòng của các thành viên, góp phần đưa dự án diễn ra thuận lợi.

2.5. Phân bổ nguồn chi phí hợp lý

Đối với một dự án ERP sẽ cần có nhiều loại chi phí khác nhau như: Bảo trì, bảo hành, nâng cấp, thiết kế, nhân sự,… Doanh nghiệp muốn tối ưu hiệu quả nguồn lực thì cần tập trung vào tài chính và những việc quan trọng có ảnh hưởng lớn. Đồng thời doanh nghiệp cũng cần cân nhắc sử dụng tiền cho việc không quan trọng. Nó sẽ giúp doanh nghiệp không bị tắc nghẽn tài chính khi đang triển khai.

2.6. Sự thống nhất giữa doanh nghiệp và đơn vị triển khai

ERP là phần mềm cần nhiều thời gian để triển khai, vì vậy cần có sự phối hợp ăn ý giữa doanh nghiệp và đơn vị thi công. Để hai bên hợp tác hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải đưa ra mong muốn, yêu cầu chi tiết, rõ ràng, phản hồi kịp thời, thống nhất mục tiêu chung. Dựa vào đó, đơn vị cung cấp sẽ hình dung được bức tranh tổng quan về doanh nghiệp và đưa ra phương án xử lý, thiết kế phù hợp.

3. SIS – đơn vị cung cấp phần mềm ERP phù hợp với doanh nghiệp bạn

SIS đã có kinh nghiệm hơn 20 năm triển khai phần mềm ERP đến các doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước. SIS không chỉ có năng lực chuyên môn tốt, kinh nghiệm dày dặn mà còn có khả năng thấu hiểu, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Khi sử dụng phần mềm SIS ERP với giao diện thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng, hoạt động đa nền tảng. Đồng thời phần mềm còn có sơ đồ của từng quy trình, người dùng theo dõi trực quan và dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, SIS có bộ phận hỗ trợ nghiệp vụ cho khách hàng, luôn hỗ trợ kịp thời mọi vấn đề khi sử dụng ERP.

Xem thêmTop 6 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được ưa chuộng nhất

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây SIS đã giúp bạn tìm hiểu xong các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công. Dưới sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì phần mềm ERP thật sự cần thiết cho mỗi doanh nghiệp.

Chia sẻ:
Tư vấn giải pháp phần mềm quản trị
Trao đổi cùng các chuyên gia
phần mềm của SIS
Follow Zalo offical Account của S.I.S Vietnam:
Bài viết liên quan
Tìm hiểu phân hệ ERP, vai trò của phân hệ đối với doanh nghiệp
Phân hệ ERP là gì? Các loại module cần thiết có trong ERP, giúp giải quyết cơ bản bài toán của doanh nghiệp là gì? Để có thông tin chi tiết hơn, bạn hãy cùng...
Ứng dụng ERP trong doanh nghiệp? Lợi ích mà phần mềm ERP đem lại
Ứng dụng ERP trong doanh nghiệp như thế nào? Các lĩnh vực nào có thể sử dụng ERP để làm giảm áp lực lên nhà quản lý? Bạn hãy tham khảo bài viết của SIS...
Mọi điều bạn cần biết về cách sử dụng hệ thống ERP
Cách sử dụng hệ thống ERP như thế nào? Sử dụng phần mềm erp có khó không? ERP là phần mềm phổ biến nhất hiện nay và đem lại lợi ích thiết thực cho...
Hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP chi tiết nhất
ERP là một phần mềm quản trị tổng thể mà hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng để tối ưu hoạt động của mình. Để ứng dụng ERP hiệu quả, nhanh...
Top